Trang chủ » Tin tức » Đánh giá bàn phím bán cơ, phát quang GM100 của Newmen

Đánh giá bàn phím bán cơ, phát quang GM100 của Newmen

10-12-2017 - 08:16 PM - Lượt xem: 10382

Newmen trong năm 2008 đã đưa ra một series các bàn phím với kết cấu “trục” chuyên dụng, và đã được đánh giá cao trong giới công nghệ. Trục phím ở các dòng bàn phím của Newmen sử dụng vật liệu POM (còn được gọi polyoxymethylene). Do polyoxymethylene có tính tự bôi trơn rất tốt, cảm giác khi nhấn phím rất thoải mái, đặc tính ổn định, do chất liệu cứng vì vậy độ bền cao và đảm bảo tuổi thọ sử dụng của bàn phím.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀN PHÍM QUANG BÁN CƠ NEWMEN GM100

  [Trên kênh HatGao.vn] Newmen trong năm 2008 đã đưa ra một series các bàn phím với kết cấu “trục” chuyên dụng, và đã được đánh giá cao trong giới công nghệ. Trục phím ở các dòng bàn phím của Newmen sử dụng vật liệu POM (còn được gọi polyoxymethylene). Do polyoxymethylene có tính tự bôi trơn rất tốt, cảm giác khi nhấn phím rất thoải mái, đặc tính ổn định, do chất liệu cứng vì vậy độ bền cao và đảm bảo tuổi thọ sử dụng của bàn phím. Bàn phím có kết cấu nút phím dạng trục vừa đảm bảo được tính mỹ quan lại dễ dàng làm sạch. Hiện nay Newmen tiếp tục nâng cấp “trục” phím, khai thác phím với kết cấu “trục mới”. Vậy rốt cuộc phím với kết cấu “trục mới” có đặc điểm gì?

Đánh giá về bàn phím bán cơ, phát quang Newmen GM100

Kết cấu trục khởi động do 4 bộ phận mũ phím, tấm nâng trục, bản giữa và miếng đệmcao su. Bộ phận kết cấu khởi động cốt lõi sử dụng chất liệu POM cùng loại (oxit polyethylene, thường được gọi là polyformaldehyde) cảm nhận ở tay mềm mại, linh hoạt, chất liệu đặc biệt có tác dụng tự bôi trơn khi phục hồi. “Trục mới” cùng lúc duy trì kết cấu trục truyền thống, nút phím ngắn hơn, phản ứng nhanh hơn, thử nghiệm thao tác nhanh hơn.


Hình ảnh kết cấu trục cũ của Newmen

Vậy khi sử dụng bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 với kết cấu trục mới tại sao lại gọi là “bán cơ”? Điều này là bởi vì kết cấu các phím trên bàn phím có thêm một trục phím cơ, nó làm thay đổi kết cấu bàn phím và cảm giác tay cầm. Dưới đây tác giả sẽ giới thiệu rất kỹ về cảm giác nhấn phím và kết cấu trục mới.


Hình mặt cắt kết cấu trục mới của Newmen

Trước tiên, chúng ta hãy xem kết cấu nút phím ở “trục mới” khác với bàn phím màng thông thường như thế nào.Nút phím ở bàn phím màng thông thường thường sử dụng kết cấu dạng lõm. Nhìn hình dưới đây có thể thấy khả năng đàn hồi chính của kết cấu nút phím lõm thông thường chủ yếu phụ thuộc vào miếng đệm cao su phía dưới nút phím, còn ở trục mũ phím của kết cấu nút phím lõm và phần lõm khi nhấn xuống sẽ sinh ra ma sát, gây mài mòn. Các vấn đề chính của bàn phím màng thông thường đều do phần lõm và trục phím mài mòn gây ra.

    

Hình ảnh cấu tạo phím lõm thông thường

Cảm giác nhấn phím khi sử dụng bàn phím màng thông thường thì không cần tác giả phải giới thiệu lại, cảm giác gõ  bàn phím màng rất dễ chịu, mềm mại, phục hồi tốt. Vậy phím với kết cấu“trục mới” đó của Newmen và phím “lõm” thông thường có gì khác nhau? Tác giả cần nói rõ với quý vị là, “trục mới” của Newmen hoạt động trên nguyên lý cũ như bàn phím màng. Điểm khác biệt là, “trục mới” của Newmen sau khi được tối ưu hóa thì cảm giác khi nhấn  bàn phím sẽ giống như nhấn phím cơ, nhưng càng tăng cường hoàn thiện cho bàn phím màng thì tuổi thọ các phím trên bàn phím cũng có thể đạt đến 30.000.000 lần nhấn phím trong khi tuổi thọ phím của bàn phím màng thông thường khoảng 3.000.000 lần.


Hình ảnh kết cấu phím của bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

Vật liệu sử dụng bên trong “trục mới”của Newmen ngày càng ưu việt, bộ  phận màu đỏ trong hình trên sử dụng vật liệu POM, chống mài mòn cao, hơn nữa phím bấm thiết kế dạng hình tròn nên độ ma sát càng nhỏ. Nhựa bàn phím cũng được sử dụng nhựa có tính đàn hồi cao, giúp tăng cường tuổi thọ của bàn phím. Ngoài ra, bên trong của bàn phím này còn thiết kế tấm thép, tăng cường độ ổn định. Thiết kế lõi hình tròn có thể giúp tránh bị bụi, đảm bảo tuổi thọ cho nút phím. Thực sự mà nói, cảm giác khi nhấn phím của dòng bàn phím này là áp lực nhấn trục đỏ cộng thêm độ phục hồi của màng. Trong quá trình thử nghiệm của tác giả, bàn phím này cảm giác có độ phục hồi khá gần với bàn phím cơ học. Ngoài thay đổi về cảm giác khi nhấn phím  của “trục mới”, còn các phương diện khác thì sao?

Trục mới còn có ưu điểm gì?

 Trục mới còn có ưu điểm gì?

Newmen GM100 ngoài cảm giác thoải mái khi nhấn phím và tuổi thọ của phím được nâng cao, thì khả năng chơi game cũng được tăng cường rất nhiều. Bàn phím màng thông thường khó khăn rất lớn với DIY. Mũ phím của bàn phím màng rất khó thống nhất, vì vậy muốn đổi mũ phím giống như bàn phím cơ thì cực kỳ khó. “GM100”  đã tách riêng bộ phận trục, đồng thời thiết kế liền với mũ phím giống như cấu tạo của bàn phím cơ. Vì vậy, mũ phím thường dùng ở trục cơ cũng có thể sử dụng trên dòng bàn phím này.

    


Mũ phím bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 có thể sử dụng mũ phím của bàn phím cơ thông thường


Hình ảnh bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

 

Sau khi giới thiệu xong về “GM100 sử dụng kết cấu trục mới”, chúng ta hãy xem tổng thể về dòng bàn phím này như thế nào? Bàn phím quang bán cơ GM100 của Newmen có 3 màu: đỏ-trắng, trắng-xám, đen-xám. Bao bì bên ngoài của bàn phím khá đơn giản, sử dụng chất liệu giấy dạng vỏ sò dạng sóng, bảo vệ rất tốt cho bàn phím.


Hình ảnh chính diện bao bì đóng gói bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

Mặt chính bao bì đóng gói bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 là hình ảnh bàn phím, model của bàn phím được in trên góc trên bên trái của bao bì, ngay phía dưới của model là giới thiệu đơn giản về chức năng của bàn phím. Ở phía bên phải của bao bì có thể nhìn thấy giới thiệu về “trục mới ”. Ở phía dưới bao bì là logo của Newmen.

Bao bì tổng thể của bàn phím lấy màu đen làm màu nền, cho hiệu ứng hình ảnh rất ấn tượng. Rút bàn phím ra, có thể thấy bên trong bao bì còn có một quyển sổ tay hướng dẫn sử dụng, sổ tay hướng dẫn sử dụng này đơn giản dễ hiểu. Tác giả đã thử nghiệm qua cả ba phiên bản của sản phẩm, cảm nhận khi nhấn phím hoàn toàn đồng nhất, nhưng bàn phím phối màu cho cảm nhận khác nhau. Dưới đây là cách nhìn về thiết kế bên ngoài tuyệt vời của bàn phím.

Bàn phím bán cơ, phát quang GM100 có 3 phiên bản: Trắng-Đỏ, Đen-Xám, Trắng-xám

Thiết kế bên ngoài với 3 thay đổi lớn

Những thay đổi lớn về thiết kế bên ngoài

Với 3 loại màu sắc phối hợp khác nhau đã cho người dùng cảm nhận sự khác biệt rất lớn về bàn phím quang bán cơ Newmen GM100, cá nhân tác giả rất thích bàn phím màu trắng-đỏ, nhìn rất bắt mắt. Bàn phím màu đen-xám trong rất sang trọng, bàn phím màu trắng-xám trông lại càng ưa nhìn hơn. Bàn phím sử dụng bố cục 104 phím, game thủ rất dễ dàng di chuyển tay, không mất thời gian để thích ứng.


Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 sử dụng thiết kế kích thước lớn, rất dễ nhìn. Hơn nữa, do được thiết kế tấm kim loại bên trong, vì vậy có trọng lượng tương đương với bàn phím cơ. Mũ phím trên bàn phím sử dụng công nghệ dạng sợi kim loại giúp cho bàn phím nhìn có cảm giác đầy đặn. Ở góc phía trên bên phải bàn phím thiết kế đèn tín hiệu rất to.


Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 được thiết kế kiểu đồng nhất để có thể tạo thêm lực tay cho người chơi. Phía dưới bên trái của bàn phím có in website của Newmen, ở chính giữa phía dưới bàn phím có in logo của Newmen. Logo được thiết kế theo dạng trong suốt, khi bàn phím được cắm điện logo sẽ phát ra ánh sáng rất đẹp.


Hình ảnh logo bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

Mũ phím của bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 sử dụng chính là chất liệu ABS, nút bấm to, êm tạo cảm giác thoải mái. Ký tự trên mũ phím sử dụng công nghệ khắc laser, ký tự sẽ rất bền. Mũ phím sử dụng bề mặt bóng mịn có tác dụng chống trơn chống mồ hôi, đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho tay. Có điều đáng tiếc là mũ phím không được thiết kế thành mũ phím trong suốt. So với phím của bàn phím màng thông thường thì bàn phím này tạo cảm giác thoải mái cho tay hơn nhiều, hơn nữa độ đàn hồi sau khi nhấn phím có thể cảm nhận được rất rõ, không kém so với bàn phím cơ là mấy, tốt hơn rất nhiều so với bàn phím màng. Cảm giác khi nhấn phím của bàn phím này chính xác chính là cảm giác áp lực từ tay của trục đỏ cộng thêm độ phục hồi của màng phím.

4 phím mở rộng

Phím mở rộng

Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 thiết kế rất nhiều nút phím tắt, người sử dụng các phím Fn+F1~F12, mở hòm thư điện tử để điều khiển chức năng như mở trang chủ website, khóa bàn phím, mở máy tính. Thông qua các phím Fn+W có thể dịch chuyển qua các phím chức năng W/A/S/D, sử dụng phím tắt một lần nữa có thể phục hồi chức năng đặc định ban đầu của máy tính.

   
Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

Game thủ có thể sử dụng phim Fn + “bóng đèn nhỏ” (phím phía bên trái của phím ctrl phải) để đổi đèn và điều chỉnh độ sáng của đèn. Điều đáng nói là, bàn phím này có hệ thống đèn LED 7 màu: xanh da trời, đỏ, xanh lá cây, hồng, vàng, lục lam, trắng. Hiệu quả hình ảnh rất tuyệt, game thủ còn có thể điều chỉnh ánh sáng phía dưới bàn phím theo kiểu nhấp nháy.


Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

 

Mặt dưới của bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 sử dụng bề mặt sần, lật bàn phím lại bạn sẽ thấy trên bề mặt phía sau của bàn phím được thiết kế 2 chân gấp có thể giúp game thủ điều chỉnh độ cao cần thiết. Tuy nhiên, phần dưới của chân gấp không được thiết kế miếng đệm chống trượt. Ở phía dưới của mặt sau bàn phím được thiết kế 2 miếng đệm bằng cao su có tác dụng chống trượt, do bên trong bàn phím có tấm kim loại nên trên phương diện chống trượt làm không được tỉ mỉ, nhưng vô cùng chắc chắn.                                                                                                                                                                                                                                            


Hình ảnh đầu cắm USB của bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 sử dụng đầu USB để kết nối với máy tính, dây nối sử dụng loại dây nylon bện, chống gấp khúc tốt.. Chiều dài dây khoảng 180 cm. Cơ bản là có thể đáp ứng được nhu cầu của game thủ. Ở phía sau của đầu cắm USB có thiết kế cuộn chống nhiễu vì vậy mà đường truyền dữ liệu ổn định hơn.

 

 Sản phẩm: GM100  - Bàn phím bán cơ phát quang

 

5 thử nghiệm bàn phím và kết luận

Thử nghiệm bàn phím và kết luận

Tác giả đã tiến hành thử nghiệm tác động của nhấn phím và thử nghiệm chơi game đối với bàn phím quang bán cơ Newmen GM100. Với thử nghiệm nhấn phím thì bàn phím thể hiện rất tốt. Tác giả đã thử nghiệm nhiều lần bàn phím ở những lĩnh vực được chỉ định có thể đạt được 17 phím mà không bị xung đột, và trên bao bì sản phẩm có giới thiệu có thể sử dụng cùng lúc 19 phím trên bàn phím. Bàn phím này cơ bản có thể đối phó dễ dàng với loại game chơi đơn lẻ.
 
Khi tác giả thử nghiệm bàn phím chơi game chiến thuật MOBA 《Liên minh huyền thoại》thì thấy bàn phím này rất tuyệt. Điều đáng nói là, cảm giác khi nhấn phím tốt hơn rất nhiều so với bàn phím màng thông thường, độ phục hồi cũng nhanh hơn nhiều. Sau khi thiết kế thêm tấm kim loại bên trong, bàn phím càng ổn định và cảm giác nhấn phím cũng tốt hơn.


Hình ảnh màn hình chơi game với bàn phím quang bán cơ Newmen GM100

KẾT LUẬN:

Bàn phím quang bán cơ Newmen GM100 được tối ưu hóa cảm giác nhấn phím và tuổi thọ nút phím trên cơ sở bàn phím màng thông thường. Chất liệu kết cấu nút phím của “trục mới” Newmen, lõi trục của “trục mới” sử dụng chất liệu POM rất bền, hơn nữa thiết kế trục tròn giúp ma sát nút phím cũng giảm đi. Miếng đệm cao su của bàn phím cũng sử dụng miếng đệm có tính đàn hồi tốt, giúp kéo dài tuổi thọ của bàn phím. Ngoài ra, dòng bàn phím này còn thiết kế tấm kim loại bên trong làm bàn phím chắc chắn hơn. Phần trục trong “kết cấu trục mới” được tách riêng, đồng thời gắn với phần nối của mũ phím giống như cấu tạo của bàn phím cơ.Vì vậy, mũ phím thông dụng của trục cơ cũng có thể sử dụng trên dòng bàn phím này.

Bàn phím quang bán cơ GM100 đã có mặt ở Việt Nam, giá bán lẻ là 450.000đồng . Bàn phím này tác giả thấy đáng dùng ở phòng Game hơn rất nhiều so với các loại bàn phím cơ rẻ tiền được tung ra thị trường gần đây. Bởi Gm100 có khả năng chống nước, chống bụi mà bàn phím cơ không thể làm được.

 

Chí Tình

 

 

 

Các Bài Viết Khác